Dọn dẹp lại máy tính không sử dụng phần mềm

Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, bạn cảm thấy máy tính hoạt động chậm, ì ạch khó chịu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này,nhưng lý do phổ biến nhất có lẽ vẫn là rác máy tính. Thông thường, rác máy tính sinh ra trong quá trình chúng ta sử dụng, chẳng hạn như các file tạm, bộ nhớ cache trình duyệt, các shortcut dư thừa,v.v…
Trong bài viết dọn dẹp lại máy tính không sử dụng phần mềm, tôi sẽ hướng dẫn các bạn dọn dẹp máy tính bằng những công cụ có sẵn trên windows mà không cần tới phần mềm hãng thứ 3. Hãy tham khảo các bước bên dưới để biết cách thực hiện và cải thiện tối đa hiệu suất máy tính.
Bước 1:
Bộ nhớ cache sinh ra là để tăng tốc các thao tác người dùng. Tuy nhiên sau một thời gian dài lưu trữ, bộ nhớ cache có thể sẽ lưu lại những tiến trình không cần thiết. Vậy nên hãy xóa bộ nhớ này để cải thiện hiệu suất của máy tính. Bộ nhớ cache nằm trong thư mục Prefetch của Windows.Nhập Start > Run hoặc ấn Window + R.

dọn dẹp lại máy tính không sử dụng phần mềm

Nhập “Prefetch” vào và click chuột vào OK. Sau khi cửa sổ thư mục Prefetch xuất hiện, chọn toàn bộ file bên trong và nhấn DELETE.

Bước 2:
Xóa sổ toàn bộ dữ liệu trong thư mục Temp của Windows. Đây là thư mục chứa toàn bộ các file lưu tạm mà máy tính lưu lại trong quá trình cài đặt và sử dụng ứng dụng.
Đầu tiên nhập Start > Run, gõ %temp% -> Enter

Sau khi cửa sổ thư mục Temp hiển thị, chọn tất cả file (Ctrl-A) và nhấn DELETE để xóa.

>

Bước 3:

Xóa lịch sử Recent places. Đây là nơi máy tính lưu lại các hoạt động gần nhất, chẳng hạn như thư mục nào mở cuối cùng, các file nhạc mở cuối cùng, những hình ảnh mở sau cùng, v.v…

Để xóa các hoạt động này, nhập Start > Run, tiếp đến gõ Recent places

Sau khi cửa sổ thư mục Recent places hiển thị, bấm Ctrl-A và DELETE để xóa toàn bộ hoạt động.

Các bạn có thể tham khảo phần mềm CCleaner trên PC để dọn dẹp hiệu quả nếu bạn không muốn thực hiện đi thực hiện lại các bước trên.

Save

Save

tkw